Chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm:

tang qua cho nguoi ngheo
Tặng quà cho người nghèo ở tỉnh Phú Yên (ảnh sưu tầm)

1. UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm trên địa bàn theo hướng dẫn tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020;

- Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân biết, tham gia và giám sát việc đánh giá rà soát hộ nghèo. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh cấp xã trước, trong và sau đợt điều tra rà soát hộ nghèo. Thực hiện niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ tái nghèo tại UBND cấp xã và thôn, buôn, khu phố để người dân theo dõi giám sát. Chấn chỉnh và tổ chức tốt cuộc họp bình xét hộ nghèo ở thôn, buôn, khu phố, đảm bảo công khai, khách quan, dân chủ và có sự tham gia của người dân. Đây là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá chỉ số cải cách hành chính PAPI của tỉnh;

- Chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác điều tra rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo phát sinh hằng năm trên địa bàn. Trường hợp có số hộ nghèo phát sinh cao (không phải do hậu quả của thiên tai, bão lũ…), đề nghị địa phương phải có giải trình, báo cáo cụ thể các nguyên nhân phát sinh hộ nghèo;

- Để thực hiện mục tiêu Đảng, Nhà nước đề ra “phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, trên cơ sở kết quả rà soát hộ nghèo hằng năm trên địa bàn, đề nghị các địa phương báo cáo cụ thể số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo có đối tượng thuộc chính sách người có công trên địa bàn theo 12 diện đối tượng được công nhận là người có công với cách mạng (quy định tại Khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng); đồng thời có các giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp để phấn đấu đến cuối năm 2019, cơ bản trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng thuộc chính sách người có công.

2. Giao các thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia được phân công theo dõi phụ trách các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí thời gian thực hiện kiểm tra giám sát rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 12/9/2018 của UBND tỉnh về việc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 theo tiêu chí hộ nghèo giai đoạn 2016-2020).

3. Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo nội dung Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/9/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Hồng Thái