Tấm gương sáng về thanh niên lập thân, lập nghiệp

Thứ hai - 22/10/2018 02:56 1125 0

Với ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Nhị Dạn ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa đã trở thành tấm gương sáng trong thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. 

tay hoa
Nguyễn Nhị Dạn đang chăm sóc vườn rau thủy canh của mình

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Đồng Khởi anh hùng, anh hiểu hơn ai hết cuộc sống của những người dân quê mình còn nghèo khó. Năm 2014, anh Dạn tốt nghiệp trung cấp Trường đại học Xây dựng Miền Trung. Sau đó, anh hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hai năm sau, anh xuất ngũ trở về địa phương, do chưa có việc làm ổn định nên anh cùng các bạn cùng trang lứa vào thành phố Hồ Chí Minh tìm việc. Với niềm khát khao của tuổi trẻ, anh ao ước mình phải làm giàu trên chính mảnh đất quê mình. Vừa làm việc, vừa tìm hiểu nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp khác nhau trong và ngoài tỉnh, để tìm hướng đi mới cho bản thân.

Và vào một dịp tình cờ, anh Dạn biết đến mô hình trồng rau thủy canh trên truyền hình, anh cảm thấy thích thú và muốn theo đuổi việc trồng rau theo phương pháp đặc biệt này. Khi mới trao đổi về ý tưởng của mình với gia đình và bạn bè thì bị mọi người phản đối. Nhưng với ý chí quyết tâm, anh tìm hiểu thông tin trên mạng và làm theo nhưng kết quả bước đầu thất bại. Khó khăn, trắc trở là vậy nhưng anh không nản chí, không từ bỏ niềm đam mê, anh lặn lội lên Đà Lạt, xứ sở của các loài rau, hoa để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong cách trồng, chăm sóc rau thủy canh.

Anh Dạn cho biết: “Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp tiên tiến trồng rau sạch không cần dùng đất, được thiết kế với hệ thống thùng chứa và các ống thủy canh. Mô hình này giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc cây trồng, chi phí trong quá trình sản xuất không lớn, nhưng cho năng suất cao, có thể áp dụng trong điều kiện thời tiết ở địa phương mình”. Vì vậy, sau khi học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng rau thủy canh từ các nhà vườn, anh đầu tư 05 triệu đồng để mua công thức pha chế dung dịch dinh dưỡng trồng rau, giống và nhiều vật dụng phục vụ cho việc sản xuất rau thủy canh tại địa phương.

Với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có thể sử dụng được nguồn thực phẩm rau sạch, an toàn với chất lượng tốt nhất, anh tiếp tục đầu tư xây dựng nhà kính trồng rau thủy canh với tổng diện tích 200m2. Chi phí xây dựng nhà kính cũng như hệ thống giá đỡ và hệ thống ống nước thực hiện quá trình hồi lưu hơn 200 triệu đồng, cuối cùng anh đã thành công. Hiện nay, vườn rau thủy canh của anh Dạn đang trồng các loại rau chính là: xà lách Batavia xanh, xà lách mỡ, xà lách tím và một số rau khác (rau cải, rau thơm)… Hạt giống được nhập từ Hà Lan. Sau 35 đến 40 ngày chăm sóc thì bắt đầu thu hoạch với hơn 100kg rau/lứa. Tất cả số rau thu hoạch được anh bán cho siêu thị V’Mart Phú Yên và một số hộ gia đình trên địa bàn huyện. Mặc dù chi phí bỏ ra khá nhiều nhưng với giá bán 40.000 đồng/kg, trừ chi phí anh Dạn thu hơn 30% lợi nhuận.

Không chỉ ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những người thành công, mà anh Dạn còn thường xuyên tìm hiểu, học tập kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi qua sách, báo, tivi để ứng dụng vào thực tiễn. Anh Dạn cho biết: “Kỹ thuật trồng rau thủy canh phải tỉ mỉ từng giai đoạn phát triển của rau. Khó khăn nhất là khâu pha dung dịch dinh dưỡng, phải đảm bảo đúng tỉ lệ, không thừa và không thiếu thì cây mới phát triển tốt. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng là một trở ngại rất lớn”. Vì vậy, ngoài đầu tư nhà kính, anh còn trang bị thêm lưới đen phủ lên phía trên mái để hạn chế ánh nắng. Nhà kính trồng rau cũng hạn chế nhiều người vào.    

Từ khi biết đến rau sạch được trồng tại quê nhà, một số người dân tại xã Hòa Thịnh và người dân các địa phương lân cận đã chọn mua rau sạch của anh thay vì mua rau không rõ nguồn gốc ở ngoài chợ. Mọi người cho rằng: Họ rất vui mừng vì tại địa phương mình có một mô hình rau sạch và an toàn. Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Dạn còn rất năng nổ, thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Qua đó, anh chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. 

Trương Bích Thảo - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tây Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vanbanhuyen
 

/BC-UBND

Dự thảo Báo cáo Kết quả thực hiện công tác tháng 6 và một số công tác trọng tâm tháng 7 năm 2024

Thời gian đăng: 11/06/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:20

.../BC-UBND

Dự thảo báo cáo Kết quả thực hiện công tác tháng 5 và một số công tác trọng tâm tháng 6 năm 2024

Thời gian đăng: 13/05/2024

lượt xem: 82 | lượt tải:29

17/TB-HĐXTVC

Thông báo danh mục tài liệu ôn tập thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2) kỳ tuyển dụng viên chức huyện năm học 2023-2024

Thời gian đăng: 22/04/2024

lượt xem: 136 | lượt tải:17

290/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính chuấn hóa trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Úy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Thời gian đăng: 19/03/2024

lượt xem: 153 | lượt tải:29

.../BC-UBND

Dự thảo báo cóa Kết quả thực hiện công tác tháng 3 và một số công tác trọng tâm tháng 4 năm 2024

Thời gian đăng: 11/03/2024

lượt xem: 281 | lượt tải:32
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Hôm nay: 1,771

Hôm qua: 1,716

Tháng hiện tại: 20,976

Tháng trước: 32,694

Tổng lượt truy cập: 506,660

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây