Thứ hai - 17/10/2022 21:31 9890 0
KẺ THÙ BUỘC TA ÔM CÂY SÚNG.

"...Dù rằng đời ta thích hoa hồng
Kẻ thù buộc ta ôm cây súng
Ta yêu sao làng quê non nước mình
Tình quê hương vút thành thanh âm khúc quân hành ca!..."

"Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang", đó là 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phong tặng cho người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Vẻ đẹp của các nữ thanh niên xung phong đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều câu hát về họ: "Cô gái miền quê ra đi cứu nước, mái tóc xanh xanh tuổi trăng tròn...". Trong hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh, nhiều cô gái trẻ đã dành trọn những tháng năm đẹp nhất của cuộc đời mình chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Hình ảnh đặc trưng của người nữ du kích với mái tóc dài tết. Khuôn mặt của người nữ chiến sĩ toát lên một sự quả cảm và kiên định. Trong những năm tháng gian nguy của đất nước, hàng vạn cô gái đã tình nguyện lên đường bảo vệ non sông. Người Phụ nữ Việt Nam thời chiến toát lên vẻ “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng có từ ngàn đời của mình.

Cô dân quân trong ảnh tên Nguyệt, 16 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội. Nguyệt mặc áo bà ba, đai lưng thắt chẽn gọn gàng, đầu chít khăn mỏ quạ, vai mang súng, đứng trong đội hình duyệt binh hướng về lễ đài. Ánh sáng chếch xiên làm nổi bật lên nét thanh xuân tươi trẻ của cô gái, đôi mắt sáng, nét mặt cương nghị, nắm tay giữ chặt dây súng thật kiên định.