NAM BỘ - THÀNH ĐỒNG TỔ QUỐC

Thứ sáu - 30/09/2022 00:35 350 0
NAM BỘ - THÀNH ĐỒNG TỔ QUỐC

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, thực dân Pháp đã quay trở lại xâm lược nước ta. Ngày 23-9-1945 Pháp nổ súng đánh chiếm một số mục tiêu quan trọng tại Sài Gòn. Trước thái độ kiêu căng của thực dân Pháp, nhân dân Sài Gòn đã ở tư thế sẵn sàng chống Pháp để giữ vững nền độc lập. Vì vậy, ngay rạng sáng ngày 23-9-1945, Hội nghị Liên tịch giữa Xứ ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban kháng chiến và đại diện của Tổng bộ Việt Minh đã họp cấp tốc tại số nhà 107 đường Cây Mai (Chợ Lớn), hạ quyết tâm chiến đấu. Hội nghị đã thành lập Ủy ban Kháng chiến và thông qua bản hiệu triệu của Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ.

Những tin tức đầu tiên về cuộc kháng chiến của nhân dân Sài Gòn đã làm rung động cả nước. Ngày 24-9, ngay sau khi nhận được tin, Chính phủ Việt Nam DCCH đã gửi Huấn lệnh cho nhân dân Nam Bộ. Trong đó có đoạn: “Lòng kiên quyết dũng cảm của nhân dân Nam Bộ chống lại quân đội xâm lăng của Pháp chẳng những đã làm cho đồng bào toàn quốc cảm phục mà còn chứng tỏ cho thế giới biết quyết tâm độc lập của dân tộc Việt Nam… Trong giờ phút nghiêm trọng này, Chính phủ kêu gọi đồng bào yêu quý Nam Bộ phải đoàn kết chặt chẽ muôn người như một, dũng cảm và thận trọng, kiên quyết và trấn tĩnh, nghe theo lời Chính phủ, đưa cuộc giải phóng của chúng ta đến bước thắng lợi cuối cùng…”.
Ngày 26-9-1945, qua làn sóng của Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Bác gửi thư cho đồng bào Nam Bộ, khẳng định niềm tin và quyết tâm của đồng bào cả nước. “…Tôi chắc và đồng bào cả nước đều chắc vào lòng kiên quyết ái quốc của đồng bào Nam Bộ “thà chết tự do còn hơn là sống nô lệ”. Tôi chắc và đồng bào Nam Bộ cũng chắc rằng Chính phủ và toàn quốc đồng bào sẽ hết sức giúp đỡ chiến sỹ và nhân dân đang hy sinh tranh đấu để giữ vững nền độc lập của nước nhà. Tôi chắc và tất cả đồng bào đều chắc rằng những người và những dân tộc yêu chuộng bình đẳng tự do trên thế giới đều đồng tình với chúng ta…”
Tháng 9 chúng ta có ngày “Tết Độc lập.” Và tháng 9 chúng ta còn có ngày bắt đầu cuộc kháng chiến để  thực hiện lời thề tự do và độc lập mà đồng bào Nam Bộ đã anh dũng đi đầu. Tháng 2-1946, thay mặt Chính phủ, Bác Hồ đã tặng đồng bào miền Nam danh hiệu vẻ vang: Thành đồng Tổ quốc./.